วิธี Work From Home ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

วิธี Work From Home ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
.
จากสถานการณ์ตอนนี้ดูเหมือน เชื้อไวรัสโควิด-19 จะใกล้ตัวเข้ามาทุกที ทำให้หลายหน่วยงานเริ่มมีนโยบายให้พนักงาน "work from home" หรือทำงานที่บ้าน เพื่อพยายามลดการพบปะซึ่งกันและกัน ช่วยลดความเสี่ยงการกระจายของไวรัสโคโรน่า
การทำงานที่บ้าน ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องแสนสบาย แต่พอลองทำจริงๆ อาจไม่ได้เป็นแบบนั้น ปัญหาที่คนส่วนใหญ่ต้องประสบเมื่อทำงานที่บ้านคือ “ไม่ได้งาน” หรือเผลอพักผ่อนจน “งานเข้า”
.
ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้ หรือไม่อยากมีปัญหางานไม่เดินเมื่อถึงเวลาต้องทำงานที่บ้าน ลองทำตามวิธี ทำงานที่บ้านให้ได้งาน เคล็ดลับที่จะช่วยให้งานของคุณมีประสิทธิภาพสูงสุดแม้จะไม่ได้นั่งอยู่ในออฟฟิศ
.
อันดับแรก ตื่นตรงเวลา จงลุกขึ้นมาอาบน้ำแปรงฟัน แต่งตัวเสมือนไปทำงานอย่างตรงเวลา จึงเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการทำงานที่บ้าน ที่จะช่วยให้การทำงานทั้งวันของคุณดำเนินไปได้อย่างดี
.
จัดพื้นที่ทำงานเฉพาะ
“บรรยากาศ” เป็นตัวแปรหนึ่งที่ทำให้การทำงานที่ออฟฟิศ และการทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพต่างกัน การจัดพื้นที่ทำงานเป็นสัดส่วนที่ชัดเจน จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสร้างบรรยากาศในการทำงาน ให้รู้สึกจดจ่อกับการทำงานเป็นอันดับแรก และเอื้อต่อการใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือการคิดงานได้มากกว่าทำงานอยู่ในบรรยากาศของบ้าน ที่ทำให้เราคุ้นชินกับการพักผ่อนมากกว่าการทำงาน
.
วางแผน ลำดับความสำคัญของงาน
หัวใจสำคัญที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานคือ “วางแผนเรื่องงานให้ดี ก่อนที่จะเริ่มทำงาน” การวางแผนให้เห็นภาพรวมของการทำงานทั้งหมดจะช่วยให้แน่ใจว่า อะไรควรทำก่อนหลัง ระยะเวลาที่คิดว่าจะใช้ ในการทำทุกอย่างให้เสร็จตามแผน และสิ่งที่คุณจะทำถ้าคุณมีเวลาเพิ่มคืออะไร
.
ใช้เวลาทำงาน เหมือนตอนไปออฟฟิศ “ความยืดหยุ่น” ข้อดีของการทำงานที่บ้าน ที่อาจกลายเป็นข้อเสียหากนำมาใช้จนหละหลวม ดังนั้น การกำหนดเวลาในการทำงานอย่างชัดเจน เช่น สมมติเวลาทำงานปกติคือ 08.00 น. - 17.00 น. ก็จะต้องใช้เวลาในการทำงานในกรอบเวลาที่ใกล้เคียงกัน และทำอย่างเคร่งครัด ไม่ปล่อยให้เวลาสูญเปล่าไปกับสิ่งเร้าอื่นๆ ภายในบ้าน เช่น สัตว์เลี้ยง การพูดคุยกับคนในบ้าน หรือการพักผ่อน
.
กำหนดเวลาหยุดพัก อาจต้องสร้างกรอบ ให้แน่ใจว่าจะใช้เวลาพักนานแค่ไหน เช่น ใช้เวลา 1 ชั่วโมง สำหรับมื้อกลางวัน
.
แต่ในระหว่างนั่งทำงาน เราสามารถลุกขึ้นจากโต๊ะทำงาน อาจจะเป็นการเดินไปรับอากาศรอบบ้านบ้าง หยิบขนมมารับประทาน หรือพูดคุยกับคนอื่นบ้าง กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายได้รีเซ็ตตัวเองใหม่ ช่วยทำให้เลือดไหลเวียน และทำให้แน่ใจว่าเราพร้อมที่จะรับมือกับภาระงานต่อไปได้ดี