ความลับ ของ Google Drive ที่ไม่ลับและสะดวกสุดๆ

1.Voice typing (พิมพ์งานด้วยเสียง)
วิธีการใช้งานฟีเจอร์นี้ ไม่ยากอย่างที่คิดเพียงแค่ เปิด Google Docs ขึ้นมา >> จากนั้นไปที่ Tools >> Voice typing >> เลือกภาษาที่ต้องการจะพูด 

2.วิธีแปลข้อความจากไฟล์ภาพ ออกมาให้เป็นตัวอักษร
อัพโหลดไฟล์ภาพที่ต้องการแปลงลงใน Google Drive >> จากนั้นเลือกภาพที่ต้องการแล้วคลิกขวา >> Open with >> Google Docs >> จากนั้นไฟล์ภาพนี้ก็จะไปอยู่ใน Google Docs และถูกแปลงข้อความในภาพออกมาเป็นข้อความตามในภาพ

3.สามารถใช้งานพร้อมกันได้หลายคน
สามารถเชิญให้เพื่อนให้เข้ามาแก้ไขเอกสารไปพร้อมกันได้ เพียงแค่ เปิดไฟล์เอกสารใน Google Docs >> จากนั้นคลิกที่ Share มุมบนด้านขวามือ >> จากนั้นเลือก Copy Link แล้วส่งไปยังบุคคลที่เราต้องการให้เข้ามาร่วมกันแก้ไขเอกสาร ทั้งนี้เราสามารถกำหนดได้อีกด้วยว่า คนที่เข้ามาแก้ไขเอกสารนั้นจะสามารถแก้ไขได้หรือทำได้เพียงแค่ดูเอกสารเท่านั้น 

4.สามารถ Explore ค้นหาข้อมูลผ่าน Google ได้ทันที
ในกรณีที่เรากำลังพิมพ์งานเอกสารและต้องการสืบค้นข้อมูล Google Docs ก็อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ด้วยฟีเจอร์ Explore โดยเราสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้และค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องไปเปิดแท็บหน้าต่างเบราว์เซอร์แยกเพื่อค้นหา วิธีการก็คือ ให้เราเข้า Google Docs แล้วไปที่ Tools >> Explore >> ค้นหาตามต้องการ ได้เลย

5.การใส่ Comment ไว้ในเอกสาร
Google Docs สามารถที่จะคอมเมนต์งาน หรือจะโน๊ตงานไว้ได้ เพื่อไว้ใช้ในการบันทึกสั้น ๆ หรือจดไอเดียไว้ใช้ในการแก้เอกสารภายหลัง ซึ่งการใช้งานฟีเจอร์นี้ก็คือ ให้คลุมข้อความที่ต้องการจะคอมเมนต์หรือโน๊ตเพิ่มเติม >> จากนั้นคลิกขวา >> เลือก Comment เพียงเท่านี้ก็สามารถเพิ่ม
คอนเมนต์ได้แล้ว โดยยังมีการแสดงชื่อผู้ที่ใส่คอมเมนต์ไว้ด้วย เพื่อที่จะสามารถทราบได้ว่าคอมเมนต์หรือโน๊ตนี้มาจากใคร